TRƯỜNG TRUNG CẤP SÀI GÒN - SAIGON COLLEGE


(Tên cũ: TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - KỸ THUẬT SÀI GÒN)
Khai giang lop moi Tuyen sinh 2 Tuyen sinh 2024 Tuyen sinh 2024 (2)

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tuyển sinh

PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRUNG CẤP NĂM 2024

xem thêm

THÔNG TIN TUYỂN SINH TRUNG CẤP NĂM 2024

xem thêm

KẾ HOẠCH TUYỂN SINH 2024

xem thêm

Đối tác

sinhvien

Ngành chế biến món ăn và một số vị trí cực Hot bạn nên biết qua khi chọn ngành này! (17/09/2018)

Nghề đầu bếp đang là một trong những ngành nghề rất hot hiện nay. Hay nói cách khác là học ngành kỹ thuật chế biến món ăn không lo thất nghiệp. Trong không gian bếp lại có rất nhiều công việc cần phải làm đó.

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn là gì? có phải chỉ là học nấu ăn sao cho ngon và đẹp mắt. Thực ra ngành này cũng có rất nhiều lựa chọn công việc tương lai cho sinh viên ra trường đấy. Sau đây Trung Cấp Sài Gòn sẽ chia sẻ với bạn về những lựa chọn này.

Phụ bếp – Commis

Những sinh viên mới ra trường có thể dễ dàng xin vào làm việc chính là công việc phụ bếp. Nhân viên phụ bếp có công việc là sơ chế nguyên liệu, chuẩn bị gia vị, chén đĩa phù hợp để trang trí món ăn… Đây chỉ là khởi đầu nếu có sự chăm chỉ, nhiệt tình với công việc. Bằng tinh thần học hỏi không ngừng để nâng cao tay nghề muốn thăng tiến lên một vị trí khác sẽ nhanh chóng hơn.

ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Pantry Chef

Nếu có thế mạnh trong việc cắt tỉa hoa quả, trang trí món ăn thì vị trí Pantry Chef là một vị trí phù hợp với bạn. Ở vị trí này công việc cần làm là phụ trách việc chuẩn bị, chế biến các món ăn cần giữ lạnh như: salad, món kem, các loại hoa quả tráng miệng…

Rotisseur – Meat cook

Vị trí Rotisseur sẽ rất phù hợp với những bạn có đam mê và hiều biết về các loại thịt. Muốn làm được việc này bạn cần phải am hiểu từng loại thịt để biết cách sơ chế, tẩm ướp và chế biến thịt thành món ăn có hương vị hoàn hảo nhất.

Entremetier – Vegetable cook

Với vị trí Entremetier có nhiệm vụ phụ trách việc chuẩn bị, chế biến các món khai vị nóng, các món rau, món trứng… Nhiệm vụ cụ thể của mỗi Entremetier thường khá đa dạng phụ thuộc vào yêu cầu của từng món ăn khác nhau.

Poissonier – Fish cook

Cũng khá tương tự với vị trí Rotisseur, Poissonier là những người chế biến những món ăn từ cá, hải sản. Mỗi một Poissonier cần có sự am hiểu về đặc điểm của từng loại cá, hải sản để có những cách sơ chế và chế biến thành món ăn có hương vị tươi ngon nhất. Nếu muốn ứng tuyển vào các nhà hàng của Nhật thì hãy đảm bảo chắc chắn bạn có kỹ năng dùng dao tốt bởi với nhà hàng Nhật các món như sashimi hay sushi là không thể thiếu.

ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Saucier – Người làm nước sốt

Thể hiện niềm đam mê với việc pha chế, chế biến các loại nước sốt, nước chấm khác nhau bằng cách ứng tuyển vào vị trí Saucier. Một món ăn ngon hoàn hảo không thể thiếu đi phần nước sốt, chấm phù hợp vì thế vai trò của các Saucier cũng rất quan trọng.

Pastry Chef/ Patissier – Đầu bếp bánh

Thế mạnh trong việc làm những món bánh sẽ là lợi thế nếu bạn ứng tuyển Pastry Chef. Công việc chính của các Pastry Chef  là làm các loại bánh mì, bánh ngọt, các loại bánh truyền thống…

ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Station Chef/ Chef de Partie – Trưởng bộ phận bếp

Trưởng bộ phận bếp là vị trí chịu trách nhiệm quản lý một bộ phận nhất định trong bếp như: trưởng bộ phận bếp bánh, trưởng bộ phận bếp lạnh…Vị trí này đòi hỏi có kỹ năng tay nghề làm bếp cao và phải biết cách phân chia công việc, quản lý nhân viên. Chính vì vậy những sinh viên mới ra trường rất khó có thể ứng tuyển cho vị trí này. Tuy nhiên, nếu bạn đã tích lũy cho mình những kinh nghiệm làm bếp cần thiết trong thời gian khi còn là một sinh viên, bạn cũng có khả năng quản lý thì hãy mạnh dạn ứng tuyển vào vị trí này.

Sous Chef – Bếp phó

Bếp phó được xem như là những trợ thủ đắc lực của bếp trưởng. Họ phải là một chuyên gia chế biến món ăn. Để trở thành bếp phó nhà hàng – khách sạn, bạn phải làm việc ở những vị trí thấp hơn để tích lũy những kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng cần thiết cho bản thân. Công việc của một bếp phó là quan sát toàn bộ quy trình sơ chế, chế biến để đảm bảo món ăn đạt chất lượng chuẩn nhất.

Executive Chef – Bếp trưởng

Trong bếp vị trí bếp trưởng là vị trí cao nhất. Vì thế cần có rất nhiều năm kinh nghiệm mới có thể làm ở vị trí này. Muốn đảm nhận được vị trí này, bạn cần có ít nhất từ 7 – 10 năm trong nghề và phải trải qua những khóa học đào tạo bài bản. Công việc của bếp trưởng là giám sát, quản lý sao cho toàn bộ căn bếp vận hành một cách hiệu quả nhất.

Vậy ngành kỹ thuật chế biến món ăn có phải ngành rất đáng học phải không. Con trai có nên học nghề đầu bếp không? Với những lựa chọn công việc đa dạng, chọn nghề bếp chẳng bao giờ lo thất nghiệp dù là trai hay gái. Hãy theo đuổi nghề đầu bếp bằng niềm đam mê bạn sẽ chẳng thất vọng đâu!